Router wrt54gl

Router wrt54gl เป็น router ที่ถือเป็นตำนานรุ่นหนึ่งของวงการ นอกจากตัว hardware ที่รองรับการใช้งานสำหรับบ้านได้อย่างลงตัว การตั้งค่าปรับแต่งที่ง่ายแล้วยังมีจุดเด่นอีกจุดที่ทำให้คนนิยมคือ สามารถอัพเกรด Firmware เพื่อเพื่อความสามารถของระบบได้ ซึ่งเมื่อทำการอัพเกรดแล้ว จะสามารถตั้งค่าและจูนค่าต่างๆได้มากขึ้น เช่น ปรับค่าความแรงของสัญญาณ หรือตั้งค่าเพื่อใช้งานในรูปแบบต่างๆ

Model WRT54GL

Standards IEEE 802.3, IEEE 802.3u,
IEEE 802.11g, IEEE 802.11b
Ports Internet: One 10/100 RJ-45 Port
LAN: Four 10/100 RJ-45 Switched
Cabling Type CAT5
Internet, SecureEasySetup
Firewall, Internet Policy
Wireless Security Wi-Fi Protected Access™2 (WPA2),
WEP, Wireless MAC Filtering
Operating Temp. 32 to 104ºF (0 to 40ºC)
Storage Temp. -4 to 158ºF (-20 to 70ºC)

ปัญหาที่ผมเจอจนต้องหาซื้อ Router มาใช้คือ
ปกติ Router ที่บ้านจะวางอยู่ชั้น 2 ซึ่งเวลาใช้เนตที่ชั้น 1 จะมีอาการหลุด สัญญาณขาดบ่อยๆ (ใช้ router ที่แถมมาฟรีของ True ADSL – nlink)
ในบางวัน router จะมีอาการไม่ทำงานไปเลยก็มี และในอีกห้องที่อยู่ชั้น 2 ด้วยกัน การรับสัญญาณก็จะขาดๆหายๆเป็นบางเวลา (เช่นใช้ดูคลิป youtube แล้วจะสะดุดบ่อยๆ)

จากการไปค้นข้อมูลในเวบไทยหลายๆเวบเช่น sys2you หรือเวบบอร์ดต่างๆ พบว่ามีรุ่นที่น่าจะเหมาะกับรูปแบบของคนที่ชอบใช้งาน แบบผม (พอมีความรู้ในด้านการตั้งค่า และอยากใช้อุปกรณ์ที่รองรับความสามารถหลายอย่าง-รองรับการอัพเกรดความสามารถ) อยู่ 2 ตัวคือ WRT54GL WRT160NL โดย WRT54GL ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1750 – 2200 บาท ขณะที่ 160NL ราคาจะค่อนข้างสูงขึ้นไปอีกระดับ
แต่ได้คุณสมบัติหลายอย่างเพิ่มขึ้นมา เช่นรองรับมาตรฐานความเร็วที่เร็วขึ้น / Port ด้วยความจำกัดของงบประมาณ จึงเลือก WRT54GL  (จริงๆลังเลอยากได้ 160NL ไปเลยเหมือนกัน)

การตั้งค่าก็ไม่ค่อยมีอะไร
วิธี config ค่าสำหรับใชกับทรู
http://support2.truecorp.co.th/detail.aspx?document_id=309
คือนำมาใช้ต่อกับ Router Nlink ตัวเดิม โดยตั้งค่าให้ Nlink เป็น modem แบบ bridge (/ ปิด dhcp) แล้วต่อสัญญาณส่งเข้า WRT54GL อีกที โดย WRT54GL ทำหน้าที่เป็น Gateway, DNS, DHCP ที่แจก ip ให้กับอุปกรณ์อื่นในวง network

จุดประสงค์ที่ผมต่อวิธีนี้ เพื่อให้สามารถทำ port forwarding ได้ (เนื่องจากผมใช้ bit เป็นกิจวัตร) การต่อวิธีนี้จึงเหมาะกับผมที่สุด

หมายเหตุ การต่อเพื่อใช้ WRT54GL นั้นต่อได้หลายวิธี มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป สามารถลองค้นวิธีต่อแบบต่างๆได้จากเวบทั่วไป (เนื่องจากตัวนี้เป็นที่นิยม การหาไกด์แล้วทำตามเลยสดวกมากครับ)

เท่าที่ทดสอบดู (ยังไม่ได้อัพเกรด Firmware)
bigwi1 คือ router nlink
bigwi2 router wrt54gl
สัญญาณของ bigwi2 มีความเสถียรกว่า bigwi1 และจากการทดลองใช้จริง คือไปนั่งทดลองดูคลิป โหลดเวบตามที่ต่างๆของบ้าน ก็พบว่าการต่อผ่าน WRT54GL นั้นทำให้ใช้อินเตอร์เนตได้ลื่นขึ้นจริงๆ

ในส่วนวิธีที่ผมใช้ทดสอบสัญญาณเพื่อสร้างกราฟนี้ จะเขียนรีวิวลงในหัวข้อถัดไป
เป็นการใช้ tablet -smartphone / android app เพื่อวัดสัญญาณ wifi ในบริเวณรอบๆ ซึ่งนำมาแสดงเป็นกราฟและมุมมองได้หลายแบบ สดวกดีครับ

เว็บสำหรับอัพเกรด Firmware http://www.dd-wrt.com/

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *